Block "header" not found

Sâm Ngọc Linh là gì? Vingroup và TH xem xét đầu tư 16.000tỷ đồng trồng

Sâm Ngọc Linh là gì? Vingroup và TH xem xét đầu tư 16.000tỷ đồng trồng

Ngày đăng: 16/05/2021

Vingroup,TH đang xem xét đầu tư 16.000 tỷ đồng trồng sâm Ngọc Linh! Sâm NL Là Loại Sâm Gì?

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý ở nước ta nên còn tên gọi như sâm Việt Nam, sâm khu 5 (sâm K5), sâm trúc (trúc tiết nhân sâm hay sâm đốt trúc), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu, tên khoa học là Panax Vietnamensis, thuộc họ Cam tùng (Araliaceae).

Sâm Ngọc Linh
                                            Sâm Ngọc Linh

Năm 1985 do Hà Thị Dung và I.V Grushvistky đặt tên khi công bố tại Viện Thực vật Kamarov (Liên Xô) công nhận với tên khoa học là Panax Vietnamesis Ha et Grushv thuộc họ Nhân sâm Araliaceae. Là loại sâm quý hiếm nên được xếp đầu bảng trong sách đỏ thực vật Việt Nam năm 1994.
Loại sâm quý này được phát hiện tại miền Trung nước ta, thấy mọc tập trung ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum hay huyệt Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn thấy sâm phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và nhiều khi có ở cả trên đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Chúng sinh trưởng ở độ cao từ 1.200 – 2.100m so với mặt biển, mọc dày thành những đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên những mảnh đất nhiều mùn.
Sâm ngọc linh là loại cây thảo cao 80 – 100cm, thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1 – 3cm, mang rễ con và củ. Thân rễ có sẹo, nhiều đốt. Các thân mang lá; tương ứng với một thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7cm. Trên đỉnh của thân mang các lá mọc vòng, có 5 – 7 lá chét với phiến lá hình trứng ngược. Hoa mọc giữa các lá thẳng với thân. Quả dài từ 0,8 – 1,0cm, rộng khoảng 0,5 – 0,6cm, có màu đỏ khi chín. Cây mọc dưới tán rừng. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân, rễ củ. Cũng có thể sử dụng cả lá và rễ con. Nói chung phải chọn loại sâm có từ 7 – 8 tuổi mới sử dụng tốt. Người ta dựa vào sẹo trên thân rễ để tính tuổi của sâm; sâm trên thân rễ có trên 10 sẹo ước tính là trên 8 năm tuổi.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết hai tập đoàn Vingroup và TH đang xem xét đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng để trồng sâm Ngọc Linh tại thủ phủ cây sâm quý này.

Sáng ngày 29/9, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về phiên chợ sâm Ngọc Linh diễn ra từ ngày 1 – 3 hàng tháng. Phiên chợ đầu tiên bắt đầu vào ngày 1 – 3 tháng 10 này ngay tại trung tâm huyện miền núi Nam Trà My.

Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, mục đích phiên chợ nhằm quảng bá sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh, các sản phẩm nông – lâm sản đặc trưng của các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Phiên chợ sẽ góp phần bảo vệ thương hiệu, chất lượng của cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam). Thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch; tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển KT-XH của huyện; giúp nâng cao nhận thức của người dân địa phương về kinh tế thị trường, nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao kiến thức về bán hàng và xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp kinh doanh tại miền núi.

Sâm Ngọc Linh ‘kêu cứu’
Phiên chợ sâm Ngọc Linh có quy mô hơn 20 gian hàng, mỗi gian hàng có từ 20 đến 40 hộ dân đăng ký tham gia, trưng bày giới thiệu cây sâm  của các hộ trồng sâm trên địa bàn huyện, các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp, như: Rượu sâm, viên nan sâm, trà sâm, kẹo sâm. Bên cạnh đó sẽ có thêm hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khác thuộc các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh, như: Quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam…

Tại phiên chợ còn có các hoạt động khác như giao lưu, gặp gỡ, trao đổi với các hộ trồng sâm, các doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh. Du khách sẽ được tận mắt xem, tìm hiểu và phân biệt giữa sâm thật và sâm giả, bao gồm phân biệt cả lá sâm, thân sâm và củ sâm…

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

 VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

Ông Bửu Trả Lời Khẳng Định Chất Lượng Sâm Giả Và Sâm Thật 

Trả lời về chất lượng sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh giả, ông Bửu cho rằng tại phiên chợ sâm  sẽ có một tổ tư vấn và hỗ trợ. Tổ gồm các thành viên từ các sở, ngành và các hộ dân chuyên trồng sâm Ngọc Linh tại huyện. “Tôi tin chắc rằng trong phiên chợ này không có củ sâm Ngọc Linh nào giả. Vì tổ tư vấn về chất lượng sâm là những người tinh túy nhất của huyện” – Chủ tịch huyện khẳng định.

Tôi tin chắc rằng trong phiên chợ này không có củ sâm Ngọc Linh nào giả” – Chủ tịch huyện Nam Trà My khẳng định

Ông Bửu cũng cho biết, sẽ đảm bảo được về sản lượng cho mỗi phiên chợ từ 20 đến 50 ký sâm củ Ngọc Linh. Về giá cả, loại sâm Ngọc Linh 36 củ một ký có giá 55 triệu đồng. Loại sâm Ngọc Linh 10 củ một ký có giá 90 triệu đồng. Còn về lá sâm tươi Ngọc Linh, một ký có giá từ 5 đến 6 triệu đồng. Sáu ký lá sâm tươi NL mới được một ký lá khô. Mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 tấn lá tươi sâm Ngọc Linh, thời điểm thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 10. Như vậy hiện nay trên thị trường bán đầy rẫy lá sâm khô Ngọc Linh và lá sâm tươi Ngọc Linh với giá từ 2,3 triệu đồng là sâm Ngọc Linh giả hết.

Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trồng sâm tại huyện nhà, ông Hồ Quang Bửu cho biết hiện nay đã có 2 tập đoàn Vingroup và TH đã làm việc với UBND tỉnh để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My.

“Đến nay, hai tập đoàn này đã đi khảo sát kỹ vùng núi Ngọc Linh của huyện 5 lần rồi. Họ đã lấy đất tại vùng Ngọc Linh về để kiểm định. Về kinh phí đầu tư của hai tập đoàn này dự kiến là hơn 16.000 tỷ đồng, trong đó một tập đoàn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng và một tập đoàn đầu tư 6.000 tỷ đồng. Đây là niềm vui với huyện nghèo Nam Trà My” – Chủ tịch huyện chia sẻ.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đến sản phẩm sâm Ngọc Linh đầu tư trồng sâm  tại huyện miền núi Nam Trà My.

MỞ BÁN 100 CĂN HỘ NHẬT BẢN ĐẸP NHẤT

 VINHOMES GRAND PARK

VỐN ĐÚNG 288 TRIỆU- TẶNG VC 200 TRIỆU

HỔ TRỢ VAY 80% - 35 NĂM - MIỄN GỐC LÃI

Gọi tư vấn nhận bảng giá căn hộ the rainbow vinhomes grand park

CHO 10 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN

Nguồn:nhadautu

5/5 (1 Review)
087.888.5678